Giải pháp giúp bố mẹ giám sát trẻ online an toàn mà vẫn nhàn tênh

Mặc dù Internet mang đến rất nhiều lợi ích,đây không hẳn là sân chơi an toàn cho trẻ em. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những cách giúp phụ huynh luôn kiểm soát được thời gian online của con.

Thế giới công nghệ ngày càng phát triển đã mang đến rất nhiều thuận tiện cho bố mẹ khi dường như, Internet trở thành vũ trụ giải trí mang đến niềm vui bất tận cho con trẻ, giúp bố mẹ có thể thảnh thơi làm việc nhà, hoàn thành công việc mà không lo lắng bị các con quấy rầy. Tuy nhiên, Internet càng phát triển lại càng tiềm ẩn nhiều sự nguy hiểm cho trẻ nhỏ, nếu như không có sự kiểm soát của bố mẹ.

Bảo vệ trẻ em khỏi nội dung không phù hợp với lứa tuổi

Không phải nội dung nào trên Internet cũng phù hợp với trẻ em, và hầu hết các nội dung đó đều đang được mở công khai, ai cũng có thể truy cập, kể cả con bạn. Với sự kiểm soát của phụ huynh, bạn có thể ngăn cản con truy cập vào nội dung người lớn, bạo lực, mua sắm, cờ bạc, v.v..Cách tốt nhất là giáo dục, hướng dẫn để các con nhận thức được những nội dung không phù hợp với mình, thay vì chỉ cấm đoán mà không hề cho con biết lí do vì sao. Khi đó, trẻ sẽ có ý thức tự giác tránh những nội dung “cấm”.

Chặn các ứng dụng không phù hợp với trẻ em

Trẻ em thường xuyên mượn và sử dụng chung thiết bị điện tử với bố mẹ, trong đó có thể sẽ có một số ứng dụng không phù hợp với trẻ em. Thường thì các trò chơi, ứng dụng mạng xã hội, v.v. thường có giới hạn độ tuổi, tuy nhiên không phải ứng dụng nào cũng vậy. Bố mẹ nên chặn, hoặc xoá hẳn những ứng dụng không phù hợp với con khỏi thiết bị công nghệ mà bé hay mượn để sử dụng.
 
Cân bằng các hoạt động hàng ngày với giới hạn thời gian sử dụng thiết bị

Internet và sử dụng thiết bị có thể gây nghiện. Trên thực tế, nhiều ứng dụng và dịch vụ được cố tình thiết kế để thu hút người dùng dành nhiều thời gian hơn để sử dụng chúng. Điều này có thể đánh cắp sự chú ý của trẻ khỏi các hoạt động hàng ngày khác như bài tập ở trường, vui chơi bên ngoài hoặc thậm chí ngủ. Với các ứng dụng kiểm soát của phụ huynh tốt nhất, bạn có thể đặt giới hạn lành mạnh cho thời gian sử dụng thiết bị và giúp cân bằng các hoạt động hàng ngày của con bạn. Bạn có thể đặt giờ đi ngủ để đảm bảo con bạn không sử dụng thiết bị của chúng khi chúng được cho là đi ngủ.
 
Cách sử dụng tính năng bảo mật F-Safe để chặn website không an toàn

Giải pháp cho các bậc phụ huynh để có thể chủ động ngăn chặn các nguy cơ này là sử dụng tính năng bảo mật F-Safe được tích hợp trực tiếp trên modem Wifi Internet FPT.
 
Cài đặt bảo vệ các thiết bị truy cập mạng

Điểm đặc biệt của F-Safe là được tích hợp ngay trên modem. Người dùng không cần cài đặt lên từng thiết bị như các giải pháp truyền thống, mà vẫn có thể bảo vệ cho các thiết bị trong mạng. Người dùng có thể đăng ký thông qua tổng đài FPT Telecom và quản lý cài đặt F-Safe thông qua ứng dụng Hi FPT trên smartphone iOS và Android.

Để bật bộ lọc các website không an toàn, người dùng truy cập Quản lý Modem trên ứng dụng Hi FPT, tìm đến mục Cài đặt bảo mật. Giao diện của Cài đặt bảo mật, gồm bật/tắt các bộ lọc và thêm website vào danh sách chặn hoặc ưu tiên.

Tính năng bảo vệ khi duyệt website sẽ ngăn chặn toàn bộ thiết bị trong mạng truy cập vào các trang web chứa mã độc, virus hoặc lừa đảo. Tính năng ngăn chặn theo dõi sẽ chặn các trang web có tính năng thu thập hành vi người dùng. Việc chặn này được thực hiện tự động, dựa trên đánh giá của F-Safe về website đó. Trong trường hợp muốn chặn thêm một số website khác, hoặc bỏ bớt một số website trong danh sách bị chặn, người dùng có thể bấm vào mục Chặn/Ưu tiên website, với giao diện trực quan, để thêm các đường link này.
 
Để quản lý theo từng thành viên, người quản trị có thể vào ứng dụng Hi FPT, chọn quản lý Modem, sau đó chọn quản lý người dùng. Việc tạo một tài khoản trải qua bốn bước, gồm: Đặt tên tài khoản người dùng; chọn thiết bị tương ứng với người dùng đó; thiết lập khung giờ và chọn các nội dung muốn chặn.

F-Safe phân loại 16 dạng nội dung khác nhau như nội dung người lớn, cờ bạc, bạo lực... để người quản trị có thể tích chọn, nhằm tạo một bộ lọc phù hợp cho thành viên trong gia đình, bên cạnh các bộ lọc website độc hại nói chung. Phương án này phù hợp cho các gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ, hoặc một người dùng nhiều thiết bị khác nhau, có thể được gom lại để tạo ra các lớp bảo vệ phù hợp.